Về camera của Galaxy Note 20 & Note 20 Ultra, những thay đổi và những cảm nghĩ

3 Phút 3 Cách Chụp Màn Hình Cực Kỳ Đơn Giản Trên Samsung
3 Phút 3 Cách Chụp Màn Hình Cực Kỳ Đơn Giản Trên Samsung

Samsung vừa ra mắt Galaxy Note 20 và Note 20 Ultra với nhiều nâng cấp và thay đổi. Riêng cụm camera thì dường như Samsung muốn nó tỏa sáng nhất trong lần giới thiệu hai phiên bản Note mới này của họ. Họ không phô diễn khả năng “Space Zoom 100x” (từ dùng của Samsung để chỉ việc zoom rất xa) như của Galaxy S20 Ultra (mà mình thấy cũng ít hiệu quả), thay vào đó là khả năng chụp 108MP với camera chính cộng với nhiều thuật toán xử lý để có file ảnh nhiều chi tiết tốt hơn. Samsung cũng nói đó là độ phân giải đầy đủ tối ưu mà người dùng tùy chọn, còn khi zoom ảnh thì dừng ở mức 50x với bản Ultra và 30X với bản thường. Rất thú vị khi thấy Samsung trở lại tập trung cho nhiều điểm mạnh mới hơn cho cặp điện thoại cao cấp này.

Cấu hình cơ bản về camera Note 20 và Note 20 Ultra

 • Note 20 Ultra
  • Main: 108MP f/1.8
  • Ultra-wide: 12MP f/2.2
  • Zoom: 12MP f/3.0 5x, 50X SpaceZoom
 • Note 20
  • Main: 12MP f/1.8
  • Ultra-wide: 12MP f/2.2
  • Zoom: 64MP f/2.0 3x, 30X SpaceZoom

Screen Shot 2020-08-06 at 6.00.34 PM.png

Về những con số kỹ thuật

 • Galaxy Note 20 Ultra, nếu bạn là fan Galaxy của Samsung, thì nhìn thông số về Camera lần ra mắt này rất quen quen. Nhìn lướt qua, liên tưởng liền đến Galaxy S20 Ultra và S20 với việc 48MP hoán đổi thành ống kính Zoom 12MP với khả năng Zoom 50X thay vì 100X và 5X quang học của S20 Ultra. Camera chính nâng lên 108MP cho phép quay video 8K/24fps. Riêng phần zoom quang (optical) 5x là mình thấy hợp lý nhất, ở khoảng này hình ảnh đủ sắc nét rõ ràng chi tiết và cũng vừa dư dã với nhu cầu chụp ảnh linh hoạt bằng điện thoại.
 • Galaxy Note 20, hệ thống Camera khá giống với Galaxy S20, cảm biến chính là 12MP với kích thước điểm ảnh lớn 1.8µm. Tập trung khá nhiều vào khả năng Zoom nhưng thấp hơn chút, là 30X với 3X zoom quang học. Cảm biến camera Zoom là 64MP cho phép quay video 8K (như làm trên Galaxy S20), trong khi đó bản Note 20 Ultra là 108MP cho việc quay video 8K.
 • Về camera góc siêu rộng (Ultra-wide) thì cả hai phiên bản giống nhau, cả hai đều sử dụng cảm biến 12MP với độ mở khẩu f/2.2; Camera trước selfie là 10MP.
 • Về khả năng lấy nét, Samsung trang bị họ gọi là công nghệ đo nét tự động bằng laser trên Note 20 Ultra, về lý thuyết là mạnh hơn bản Note 20, tăng cường thêm khả năng chụp các đối tượng chuyển động nhanh, đóng băng sắc nét hơn các vật thể chuyển động. Khẩu độ camera chính của cả hai cũng có độ mở lớn hơn dòng S20 một chút, tốt hơn với điều kiến sáng yếu.
 • Về nâng cấp tính năng quay video thủ công (manual tools) có những tùy chọn hơn cho những người chuyên quay đòi hỏi nhu cầu cao. Thật sự là Samsung có cố gắng làm tốt hơn cho phần quay video ở các sản phẩm trước, về âm thanh và thuật toán các kiểu, nhưng mình vẫn thấy chưa thực sự mạnh. Ngay cả Galaxy S20 Ultra đều đã quay 8K. Nên là hy vọng với bộ tools mới cho phần Video sẽ làm hài lòng dân thích quay hơn. Ở bản trước và trên S20/Ultra có Live focus cả phần quay video khá thú vị, tuy trong một số tình huống chi tiết phức tạp của mẫu, chưa tách biên mềm mại và gọn, hy vọng với Note20/ Ultra sẽ cải thiện tốt hơn, thêm Pro video thì phần quay sẽ đáng được chờ đợi.
Bài Hay  Galaxy Note 20 Ultra sở hữu màn hình tự động thay đổi tần số quét từ 10Hz đến 120Hz

dims.jpeg

Một vài cảm nghĩ cá nhân

 • Cũng chỉ là những con số mà chúng ta nghe được của buổi Samsung giới thiệu. Dĩ nhiên là những ai thích chụp hình và cách riêng thích chụp hình bằng điện thoại thì sẽ mong được trải nghiệm cụm camera của Note 20 và Note 20 Ultra thực tế rồi. Nhưng ngẫm về những thay đổi và cải tiến cho cặp máy cao cấp lần này, mình nghĩ điểm sáng nhất là dừng lại ở mức space-zoom 50x và 30x với camera zoom vật lý thật là 5x và 3x là vừa đủ. Thực tế thì 50x hay 30x cũng ít khi dùng, trừ mấy ông review biểu diễn thôi, thực tế ví dụ 50x của bản Note 20 Ultra thì sẽ là 26mm (tiêu cự tương đương của camera chính) x 50 = 1300mm (tiêu cự tương đương FF) là rất khủng khiếp, trong đó chúng ta chỉ có 5x ống kính vật lý thật ~ khoảng 130mm là một ống kính chụp chân dung head-shot mà anh em thường dùng (135mm). 1300mm zoom số / lai (vì có 5x thật nên gọi lai), thì cũng chỉ dùng để làm ống nhòm xem đàng kia có gì, chứ hiệu ứng tiêu cự tạo ra về layer hay phóng to hậu cảnh này kia các kiểu là không hiệu quả thực, chất lượng ảnh cũng không thực tốt, thuật toán cải thiện hậu kỳ cũng chưa đạt được mức thay thế phần cứng vật lý quang học. Thành ra, thay vì tiếp tục như Galaxy S20/ Ultra làm 100x gọi là space-zoom thì Samsung giữ ở mức 1/2 thôi phục vụ cho người thích zoom mình thấy là quá đủ, hoặc 30x là đủ rồi nhỉ.
 • Việc tập trung nâng cấp thuật toán để cảm biến 108MP có độ chi tiết sâu và sắc nét, tiếp đến là nghiên cứu hệ thống lấy nét mới (cái này cần test thực tế) là điều rất hay. Mình chưa hiểu rõ lắm cơ chế vận hành phóng laser đo nét của Note 20 Ultra thế nào, nhưng nếu hiệu quả thì giúp yên tâm hơn trong rất nhiều tình huống, bớt đi khó khăn của việc chụp ảnh nhanh bằng điện thoại. Mà, không biết là có nhớ nhầm không, cách đây nhiều năm LG với một phiên bản nào đó (G4 chăng) đã có công nghệ lấy nét laser, mà không biết có giống nhau không. Hy vọng là công nghệ AF laser này thực sự hiệu dụng trên Note 20 Ultra.
 • Cái phần muốn nói nữa, đó là phần làm bộ công cụ điều chỉnh cho phần quay video. Dĩ nhiên là độ phân giải 8K và các công nghệ hỗ trợ khác như lấy nét, chống rung, live focus, lọc âm… thì bộ tools này là rất đáng chờ đợi. Mình vẫn thường quay nhiều cảnh huống vui vẻ của cuộc sống, ngoài phố, đó đây và cả công việc bằng điện thoại, nhưng có vẻ quá nhiều giới hạn nếu vượt ra khỏi nhu cầu vui vẻ và đơn giản. Thành ra, nếu tích hợp được một bộ tools riêng cho việc quay, kể cả đó là thuật toán thì cũng là nên đầu tư để cân đối với mảng chụp. Mình có một lần cầm chiếc điện thoại nào đó của Sony, họ cài tích hợp sẵn một ứng dụng chạy trên giao diện camera khi quay, là chỉnh được các thông số ISO, tốc độ trập, khẩu độ giả lập, thay đổi các tiêu cự ống kính, WB, bộ filter cinema, âm thanh… Mình có hỏi @cuhiep , nhưng khi đó không kịp test và cái máy đó cũng không xuất hiện trở lại. Cá nhân mình rất thích nên là cũng chờ đợi bộ manual tools video này của Galaxy Note 20.
Bài Hay  Đánh giá camera Galaxy Note 20 Ultra: Siêu phẩm chụp hình

4809139_20191016_095143.jpg

______________

Đây là video mình chia sẻ hồi trải nghiệm Camera Galaxy Note 10

Xem lại trong khi chờ dịp trải nghiệm máy mới nhé.

Bạn đang xem bài viết: Về camera của Galaxy Note 20 & Note 20 Ultra, những thay đổi và những cảm nghĩ. Thông tin do Elive chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Leave a Comment