Wechat – Siêu ứng dụng không có đối thủ tại Trung Quốc

WeChat là gì? WeChat mạnh như thế nào? Vì sao Trump muốn cấm WeChat và ảnh hưởng ra sao?
WeChat là gì? WeChat mạnh như thế nào? Vì sao Trump muốn cấm WeChat và ảnh hưởng ra sao?

Chỉ trong vòng 8 năm sau cú hích với voice chat, Wechat từ app chỉ có hơn 10.000 user cho đến hiện tại với gần 1 tỷ người dùng (chỉ có một phần nhỏ người nước ngoài sử dụng).

Sức hút của Wechat là gì mà đem lại con số ấn tượng này trong giới công nghệ?

Wechat là app nào?

Là một ứng dụng do Tencent phát triển và phát hành, được ra mắt chính thức vào tháng 1/2011, có một tên khác để gọi là Weixin. App 8 năm tuổi đã giúp vốn hóa của Tencent tăng 10 lần, trở thành ứng dụng nhất định phải có trong bất kỳ điện thoại nào của người dân Trung Quốc. Thậm chí Wechat còn được dùng gọi điện phổ biến hơn cả điện thoại thông thường đối với giới trẻ.

Wechat bản quốc tế ở trên Chplay

Hồi đầu khi mới phát hành app đơn giản chỉ là một app chat bình thường, sau nhiều năm phát triển sản phẩm Tencent đã biến Wechat thành super app – ứng dụng có mọi dịch vụ – siêu ứng dụng.

Wechat có gì vui?

Giao diện chat đơn giản dễ dùng

Như ảnh trên các bạn đã thấy được màn hình chính của Wechat(phiên bản quốc tế), có tiếng Việt dễ dàng sử dụng. Các bạn có thể tải ứng dụng trên CH Play hoặc App Store.

Bài Hay  Các Phần Mềm Chát Với Người Trung Quốc Thịnh Hành Nhất

Ngoài ra còn có các tính năng như lắc để tìm kiếm bạn mới chat cùng, chat với người gần bạn, tin nhắn trong chai – gửi tin nhắn đến người dùng ngẫu nhiên.

Tích hợp ví điện tử cùng thanh toán bằng QR code dễ dàng

Tại Trung, bên cạnh Ali Pay thì Wechat cũng đang chiếm lĩnh chung thị trường thanh toán điện tử siêu nhanh. Thanh toán điện tử bằng mã QR phổ biến tới mức ra ngoài chỉ cần cầm theo chiếc điện thoại là bạn có thể mua tất cả. Gần như 100% cửa hàng đều có mã QR thanh toán, đến ăn xin bên nước bạn cũng có QR code để xin tiền cho dễ mà.

Ví điện tử của Wechat thì cái gì cũng trả tiền được tựa như Momo vậy.

Có cả triệu mini app trong Wechat

Các mini app ở đây là các ứng dụng có dung lượng nhỏ hơn 10 Megabyte, có thể chạy ngay lập tức trên giao diện của ứng dụng chính. Chúng làm tăng tốc độ truy cập cho người dùng vì các chương trình này không cần phải tải xuống từ cửa hàng ứng dụng. Những mini app như Wechat app, ứng dụng nhỏ đặt hàng, mua vé tàu vé máy bay, chuyển đồ,……..

Sự đổi mới này cho phép các nền tảng lưu trữ nhiều dịch vụ hơn, biến chúng thành siêu ứng dụng, mang lại sự tiện lợi hơn với mục đích nhằm giữ chân người dùng trong hệ sinh thái Wechat, nhất là trong thời điểm các ứng dụng video ngắn đang tăng trưởng mạnh mẽ.

Bài Hay  WeChat

Ảnh mô tả một vài dịch vụ mà Wechat có

Trong tháng 6/2018, tỷ lệ thời gian dành cho ứng dụng nhắn tin giữa người dùng di động giảm từ 36% xuống 30,2% so với cùng kỳ năm 2017. Trong khi đó thời gian dành cho các ứng dụng video ngắn tăng từ 2% lên 8,8%, theo số liệu của QuestMobile.

Chức năng lì xì

Chức năng vô cùng hay ho này được cập nhật thêm vào trước tết âm lịch 2014, và trong đợt nghỉ tết đó đã có đến 8 triệu user đã sử dụng hoặc nhận được tổng số bao lì xì lên tới 40 triệu bao. Và sau đấy 4 năm, đêm giao thừa tết âm lịch 2018 chức năng lì xì có 688 triệu người sử dụng, thật ấn tượng phải không nào?

Phát hồng bao trên Wechat vô cùng phổ biến

Ý tưởng phát lì xì trên app được chỉ đạo từ đồng sáng lập Tencent, ông Tony Zhang khi ông muốn phát lì xì trong nội bộ công ty mà không cần đến tiền mặt cho lỉnh kỉnh.

Đây cũng chính là lợi thế cạnh tranh đặc biệt của Wechat so với Ali Pay.

Đăng status giống như Zalo

Không chỉ chat mà app còn cho phép bạn chia sẻ cảm nghĩ cá nhân lên tường nhà giống như Zalo vậy.

Nhà phát triển chỉ cho phép tối đa 2 quảng cáo hiển thị trong một ngày đối với user

Bài Hay  Wechat là gì? Tại sao nhiều người thích sử dụng Wechat?

Số lượng quảng cáo thật sự rất ít so với nhiều ứng dụng khác trên thế giới. Ứng dụng vẫn đang còn rất nhiều tiềm năng đang được khai thác chưa hết.

Dù đã ra mắt được 8 năm nhưng Wechat vẫn đang ở trong giai đoạn đầu thu phí người dùng.

Yuhua Wang, một vị học giả ở Thượng Hải đã từng nhấn mạnh trong một bài tham luận của ông ở Annenberg School ở Đại học Nam California rằng: “Wechat ngày càng khiến người ta từ chối sử dụng nó”.

Những gì trên đây mình chia sẻ chỉ là một phần hiểu biết nhỏ bé của mình về super app Wechat thôi. Còn tại Việt Nam cũng đang có Grab đang cố gắng phát triển trở thành một siêu ứng dụng. Nếu có cơ hội mình sẽ tìm kiếm, tổng hợp, lượm lặt thêm thông tin về các ứng dụng cho các bạn được biết chúng.

Thu Hà – Tổng hợp

Xem thêm:

Mã QR là gì? Mã QR có ứng dụng gì trong cuộc sống? Làm sao để tạo mã QR?

TỔNG HỢP NHỮNG APP CHAT PHỔ BIẾN NHẤT TRÊN THẾ GIỚI.

Tin Hot: Facebook Chính Thức Thực Hiện Chiến Lược Thanh Toán Trực Tuyến

Instagram Ads 2019: Hướng dẫn tạo & cách chạy quảng cáo Instagram hiệu quả

Khóa học quảng cáo Facebook ads online Miễn phí – ATP Software

Bạn đang xem bài viết: Wechat – Siêu ứng dụng không có đối thủ tại Trung Quốc. Thông tin do Elive chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Leave a Comment