Laptop không nhận đĩa DVD Win 10 nguyên nhân và cách khắc phục

Hướng dẫn ghi đĩa dữ liệu đơn giản trên win7
Hướng dẫn ghi đĩa dữ liệu đơn giản trên win7

Laptop không nhận đĩa DVD Win 10 là vấn đề thường xảy ra khi người cho đĩa DVD vào ổ đĩa và ổ CD/DVD không được hiển thị trên máy tính. Nguyên nhân do đâu và cách khắc phục vấn đề này như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Nguyên nhân và biểu hiện khi laptop không nhận đĩa DVD Win 10

Laptop không nhận đĩa DVD Win 10 bắt nguồn từ một số nguyên nhân chính sau:

Do một số thiết lập trong cơ sở dữ liệu lưu trữ thông số kỹ thuật Registry xảy ra lỗi.

Do không có các chương trình ghi đĩa DVD.

Do lỗi của Driver trong quá trình nâng cấp Win.

Hoặc có thể máy tính đã quá cũ, ổ CD/DVD đã không còn hoạt động được nữa hoặc hao mòn, hư hỏng.

Biểu hiện của việc laptop không nhận đĩa DVD phổ biến theo các dạng sau:

Giao diện màn hình xuất hiện thông báo lỗi với các dòng chữ như “Windows cannot start this hardware device because its configuration information (in the registry) is incomplete or damaged.”, “Windows successfully loaded the device driver for this hardware but cannot find the hardware device.”, “The device is not working properly because Windows cannot load the drivers required for this device.”, “Windows cannot load the device driver for this hardware. The driver may be corrupted or missing.”, “A driver (service) for this device has been disabled. An alternate driver may be providing this functionality.” Một một thông báo như vậy thể hiện rõ vấn đề biểu hiện của lỗi đang xảy ra.

Bài Hay  Cách tạo ổ đĩa ảo trên win 7?

Trình quản lý thiết bị – Device Manager xuất hiện dấu chấm than trong để thông báo xảy ra lỗi.

Cách khắc phục laptop không nhận đĩa DVD Win 10

Sau khi đã nắm bắt được nguyên nhân và biểu hiện của lỗi laptop không nhận đĩa DVD Win 10 thì các bạn có thể thực hiện một trong các cách khắc phục dưới đây.

Tạo một thư mục con của cơ sở dữ liệu lưu trữ các thông số kỹ thuật – Registry Subkey

Bước 1: Chọn bấm tổ hợp phím Windows+R => xuất hiện hộp thoại Run có dòng trống cần điền => nhập lệnh “regedit” => OK để truy cập vào Registry Editor.

Bước 2: Tiếp theo các bạn hãy sao chép đường dẫn dưới đây và dán vào để truy cập vào thư mục atapi “HKEY_LOCAL_MACHINE\SYSTEM\CurrentControlSet\Services\atapi”

Bước 3: Chọn thư mục atapi => Nhấp chuột phải vào atapi => New => Key rồi đặt tên thư mục là Controller 0.

Bước 4: Nhấp chuột phải vào Controller 0 => New => chọn DWORD (32-bit) Value rồi đặt tên file là EnumDevice1.

Bước 5: Nhấp đổi vào EnumDevices 1 để mở => tại mục Value data nhập giá trị 1 => OK để lưu lại => khởi động lại máy và kiểm tra còn xảy ra lỗi hay không.

Bài Hay  Cách ghi đĩa CD, DVD và Blu-ray trong Windows

Khắc phục lỗi bằng trình tự động sửa lỗi Troubleshoot

Bước 1:Truy cập Control Panel trên thanh tìm kiếm => xuất hiện giao diện Control Panel => truy cập vào mục Troubleshooting (trình tự động sửa lỗi được tích hợp ở trong hệ điều hành Windows).

Bước 2: Tìm chọn mục Hardware and Sound => nhấp vào Configure a device => Next để hệ thống Troubleshoot bắt đầu tự động quét tiếp đó là khắc phục lỗi.

Bước 3: Cuối cùng là khởi động lại máy và kiểm tra lại xem lỗi đã được khắc phục hay chưa.

Đối với trình tự động sửa lỗi Troubleshoot có thể khắc phục nhiều vấn đề khi máy tính của bạn xảy ra lỗi, các bạn có thể sử dụng công cụ này để thực hiện khắc phục các lỗi lớn nhỏ khác nhau.

Xóa và cài lại IDE/ATAPI drivers

IDE/ATAPI cũng là một trong những thành phần quyết định đến khả năng hoạt động của ổ đĩa nên khi xử lý lỗi các bạn phải xem xét bộ phận này.

Bước 1: Truy cập trên thanh tìm kiếm của máy tính vào Device Manager => chọn menu View => Tick vào mục Show Hidden Devices.

Bước 2: Trên giao diện chính hãy mở rộng mục IDE/ATAPI Controllers => nhấp chuột phải chọn Uninstall hết các driver nằm bên trong mục.

Bước 3: Sau đó tại menu Action => chọn Scan for hardware changes để cài đặt driver mới.

Khởi động lại máy tính và kiểm tra lại ổ đĩa lỗi đã được khắc phục hay chưa.

Bài Hay  Cách ghi đĩa dữ liệu, nhạc MP3 không cần phần mềm Win XP, 7 bằng hình

Cập nhật và cài đặt lại driver

Driver là nơi nắm giữ khả năng hoạt động của nhiều thành phần trên máy tính nên khi xảy ra lỗi các bạn chỉ cần cập nhật hoặc cài đặt driver.

Bước 1: Chọn bấm tổ hợp phím Windows+R => xuất hiện hộp thoại Run => nhập lệnh devmgmt.msc => OK để truy cập vào trình quản lý thiết bị Device Manager.

Bước 2: Chọn tìm mục DVD/CD-ROM drivers => mở thư mục đó => nhấp chuột phải vào driver => chọn Uninstall để xoá.

Bước 3: Từ thanh công cụ phía trên chọn Action => chọn Scan for hardware changes để cài đặt lại driver mới. Khởi động lại máy và kiểm tra xem đã khắc phục được lỗi hay chưa.

Đối với trường hợp máy tính sử dụng một thời gian dài gây ra hiện tượng hao mòn, hư hỏng thì các bạn hãy tìm chọn cơ sở sửa chữa uy tín để sửa chữa hoặc thay mới ổ đĩa.

Trên đây là một số nguyên nhân, biểu hiện và cách khắc phục lỗi laptop không nhận đĩa DVD Win 10 giúp các bạn có thể xử lý lỗi một cách thuận tiện đơn giản nhất, không gây cản trở thời gian trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của mình. Chúc các bạn thành công!

Bạn đang xem bài viết: Laptop không nhận đĩa DVD Win 10 nguyên nhân và cách khắc phục. Thông tin do Elive chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Leave a Comment