Sơ cứu đuối nước chậm 4 phút có thể chết não: Những điều ai cũng phải biết phòng khi cần

Hướng Dẫn Đứng Nước | Những Bài Tập Ứng Dụng Kỹ Thuật Đứng Nước
Hướng Dẫn Đứng Nước | Những Bài Tập Ứng Dụng Kỹ Thuật Đứng Nước

Sơ cứu đuối nước chậm 4 phút có thể chết não: Những điều ai cũng phải biết phòng khi cần

Bác sĩ Hoàng Thanh Hà- khoa Hồi Sức Cấp Cứu, Bệnh viện đa khoa Mộc Châu, Sơn Lacho biết chỉ cần chậm trễ cấp cứu 4 phút là trẻ đuối nước có nguy cơ chết não.

  • 30-05-2020Dành cho những người thích bơi lội: Đọc ngay để biết chỗ nào không nên bơi, làm sao tránh nhiễm trùng, viêm tai sau khi bơi
  • 24-03-2020Trải nghiệm kinh hãi của VĐV bơi đẳng cấp Olympic với virus corona: “Loại virus tồi tệ nhất từng chịu đựng, chỉ đi bộ cũng bị kiệt sức, mệt mỏi kéo dài và ho dai dẳng”
  • 13-03-2020Bơi trong nước lạnh giữa mùa đông – bí quyết tưởng nguy hiểm nhưng giúp người Đan Mạch ngăn ngừa trầm cảm theo mùa, giúp tình đồng nghiệp thêm gắn bó

Nguyên tắc cấp cứu

Vào kỳ nghỉ hè, nhiều gia đình, cơ quan, trường học sẽ tổ chức cho các bạn học sinh đi nghỉ mát, tắm biển. Khắp nơi trẻ em cũng sẽ tự rủ nhau đi tắm mát ở sông, suối, ao, hồ… do đó nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước là rất cao. Mỗi khi mùa hè đến, lo lắng về đuối nước luôn thường trực và có thể xảy ra ở bất cứ nơi nào.

Bài Hay  Sơ cứu người ngạt nước

Theo bác sĩ Hà, đuối nước, sơ cứu tại chỗ đúng kỹ thuật là những yếu tố quan trọng nhất, quyết định đến sự sống còn và khả năng bị di chứng não của người bị nạn.

Vào mùa hè, thời tiết nóng nực khắp nơi trẻ em rủ nhau đi tắm mát ở sông, suối, ao, hồ… do đó nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước là rất cao. Nhiều vụ trẻ em đuối nước rất thương tâm do sự bất cẩn của người lớn.

Sơ cứu đuối nước chậm 4 phút có thể chết não: Những điều ai cũng phải biết phòng khi cần - Ảnh 1.

Sơ cứu đuối nước rất quan trọng

Nguyên tắc cấp cứu tại chỗ, theo bác sĩ Hà việc làm đầu tiên cần đưa nạn nhân ra khỏi nước:

Nếu nạn nhân còn tỉnh giãy giụa dưới nước ta cần khẩn trương tìm cách đưa họ nên bờ. Nếu không biết bơi ta phải tìm khúc gỗ, phao… ném xuống cho họ bám vào để lên bờ hoặc chạy ngay đi tìm người lớn đến cứu.

Tuyệt đối không nhảy xuống nước nếu không biết bơi. Vì nạn nhân lúc này trong tình trạng hoảng loạn, dễ níu chặt lấy bất cứ thứ gì với được, kể cả người cứu nạn. Khi cấp cứu nạn nhân ngay ở dưới nước cần phải nâng đầu nạn nhân nhô lên khỏi mặt nước, có động tác để giúp cho nạn nhân trấn tĩnh và thở.

Ngay sau khi đưa được nạn nhân vào bờ, cần tiến hành cấp cứu tại chỗ bằng các biện pháp như đặt nạn nhân ở tư thế nằm ngửa trên mặt phẳng cứng. Nếu bệnh nhân tím tái, không thể tự thở, tim ngừng đập (sờ mạch không có) và không có bất cứ phản xạ nào thì phải ấn tim ngoài lồng ngực.

Bài Hay  Nội dung môn bơi lội hiện nay ở nước ta bao gồm: Bơi, lặn thể

Dùng hai tay chồng lên nhau đặt ngay vào vị trí một nửa dưới xương ức và ấn tim với tần số ép khoảng 100 lần/1 phút, đồng thời phải khai thông đường thở bằng cách dùng gạc hay khăn vải móc đờm dãi, dị vật khỏi miệng nạn nhân và hà hơi thổi ngạt, hô hấp nhân tạo với phương pháp miệng thổi miệng cho nạn nhân.

Sơ cứu đuối nước chậm 4 phút có thể chết não: Những điều ai cũng phải biết phòng khi cần - Ảnh 2.

Các biện pháp sơ cứu đuối nước cần áp dụng ngay

Nếu chỉ có một người tiến hành sơ cấp cứu, thì ấn tim ngoài lồng ngực 15 – 30 nhịp, sau đó hà hơi thổi ngạt 2 lần và tiếp tục lặp lại việc ấn tim ngoài lồng ngực với chu kỳ 15 – 30 lần ấn tim, 2 lần hà hơi thổi ngạt.

Nếu có hai người cấp cứu thì một người ấn tim ngoài lồng ngực, một người hà hơi thổi ngạt, kiên trì thực hiện cho đến khi nạn nhân hồi tỉnh trở lại hoặc cho đến khi nạn nhân được đưa đến cơ sở y tế gần nhất.

Cần tránh khi cấp cứu đuối nước

Thứ nhất, không được chậm trễ trong cấp cứu người bị đuối nước, thay vì tìm cách gọi xe cấp cứu, tìm cho được và đầy đủ các phương tiện cấp cứu . v.v… thì phải bằng mọi cách và khả năng hiểu biết cấp cứu nạn nhân ngay.

Thứ hai, không nên cố tìm cách cho nước trong phổi nạn nhân chảy hết ra ngoài bằng cách xốc nước (vác nạn nhân chạy vòng vòng cho nước chảy ra) vì như thế sẽ bỏ lỡ thời gian vàng cho việc làm hồi sức cấp cứu tim phổi mà chỉ cần chậm trễ 4 phút thôi là não có nguy cơ bị chết! Trong quá trình hồi sức cấp cứu tim phổi, nước trong phổi sẽ tự động thoát ra ngoài. Nếu là nước sông, hồ thì nước sẽ thấm vào hệ tuần hoàn rất nhanh do hiện tượng thẩm thấu (nước sông có nồng độ loãng hơn máu).

Bài Hay  Học cứu hộ để giữ an toàn cho khách tắm biển

Để phòng tai nạn đuối nước, theo bác sĩ Hà mọi người cần lưu ý đến những việc: Khi em khi bơi phải được người lớn giám sát thường xuyên và không được rời mắt để làm công việc khác như đọc sách, tán chuyện gẫu, chơi bài…

Ở nhà có trẻ nhỏ tốt nhất không nên để những lu nước, thùng nước, nếu bắt buộc phải có (như vùng phải tích trữ nước ngọt để dùng) nên đậy thật chặt để trẻ em không mở nắp được.

Nếu gia đình hồ bơi nên rào kín xung quanh và cửa có khóa để trẻ em không mở cửa được, có hệ thống báo động khi trẻ em vào. Nên cho trẻ tập bơi sớm (trên 4 tuổi).

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

Nhãn hàng vẫn chọn Võ Hà Linh để livestream bất chấp giông bão: Dân mạng Việt chưa có tiền lệ tẩy chay triệt để và 'miếng bánh' từ fan cực đoan vẫn quá hời?
Tốn chưa đến 500.000 đồng/tháng mà ChatGPT có thể thay thế trợ lý giám đốc, gây ngỡ ngàng nhất là khả năng 'đắt giá' này
Sau 5 năm “biến mất”, Emma Watson tiết lộ lý do bất ngờ: Nỗi ám ảnh ít người biết từ thời "Harry Potter"
5 thói quen ăn uống âm thầm 'phá hủy' cơ thể, khiến tim, gan kiệt quệ

Bạn đang xem bài viết: Sơ cứu đuối nước chậm 4 phút có thể chết não: Những điều ai cũng phải biết phòng khi cần. Thông tin do Elive chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Leave a Comment