Tại sao cách mạng công nghiệp lại diễn ra đầu tiên ở Anh?

BẢN TIN CUỐI NGÀY 5/5 | MESSI VẪN CÒN CƠ HỘI TẠI PSG, MU CÓ THỂ MẤT TOP 4, INDO TÍNH XA ĐẾN BÁN KẾT
BẢN TIN CUỐI NGÀY 5/5 | MESSI VẪN CÒN CƠ HỘI TẠI PSG, MU CÓ THỂ MẤT TOP 4, INDO TÍNH XA ĐẾN BÁN KẾT

Cuộc cách mạng công nghiệp đầu tiên diễn ra ở Anh vào cuối những năm 1700. Các nhà sử học đã xác định một số lý do khiến ngành công nghiệp bùng nổ ở Anh. Vậy thực tế thì tại sao cách mạng công nghiệp lại diễn ra đầu tiên ở Anh? Đừng bỏ lời câu trả lời ở bài viết này nhé.

Tại sao cách mạng công nghiệp lại diễn ra đầu tiên ở Anh

Mục lục

Cách mạng nông nghiệp ở Anh

Cuộc Cách mạng nông nghiệp ở Anh là một sự kiện lớn trong lịch sử thế giới và có ảnh hưởng sâu sắc trực tiếp đến cuộc sống của người dân ở vương quốc Anh. Nhiều nhà sử học coi Cách mạng Nông nghiệp là nguyên nhân chính dẫn đến Cách mạng Công nghiệp. Đặc biệt là về thời điểm nổ ra và cách thức khiến cuộc cách mạng bắt đầu ở vương quốc Anh. Cuộc Cách mạng Công nghiệp bắt đầu một phần do sự gia tăng sản xuất lương thực với lượng lớn, đó là kết quả chính của cuộc các Cách mạng Nông nghiệp. Sản xuất lương thực tăng lên nhờ những phát minh hiện đại và phát kiến mới, bao gồm: phát hiện luân canh cây trồng của Charles Townshend và phát minh máy khoan hạt giống của nhà khoa học Jethro Tull. Việc sản xuất lương thực ngày càng gia tăng cho phép dân số vương quốc Anh cũng tăng lên nhanh chóng, điều này mang lại nhiều lợi ích to lớn cho Cách mạng Công nghiệp theo hai cách:

Bài Hay  Cách mạng công nghiệp ở Anh>

Đầu tiên, dân số tăng trưởng mạnh đã giúp cung cấp công nhân lượng lớn cho các nhà máy và hầm mỏ, rất quan trọng đối với Cách mạng Công nghiệp.

Thứ hai, dân số lớn hơn đã tạo ra một thị trường để cung cấp bày bán hàng hóa, giúp chủ sở hữu của các nhà máy kiếm được lợi nhuận khổng lồ từ việc bán hàng hóa.

Nguồn cung cấp lượng than lớn cho thế giới

Lý do chính khiến tại sao vương quốc Anh là nước nổ ra cuộc công nghiệp hóa thuận lợi được cho là do nguồn cung than lớn. Than là một thành phần quan trọng trong tất cả các quy trình sản xuất công nghiệp vì nó cung cấp nhiều nhiên liệu cho động tất cả các cơ sản xuất hơi nước, được sử dụng nhiều nhất trong tàu hỏa, tàu thủy và tất cả các loại máy móc sản xuất công nghiệp khác. Vương quốc Anh không chỉ có nguồn cung cấp tài nguyên lớn và đa dạng cho thế giới mà còn có thể dễ dàng được tìm thấy và thuận lợi khai thác được. Không giống như các quốc gia châu Âu khác trên thế giới, than đá tại vương quốc Anh tương đối gần bề mặt tiếp cận và do đó tương đối dễ dàng thuận lợi cho các nhà khai thác tìm và khai thác nó. Việc khai thác than càng trở nên dễ dàng và đặc biệt hơn sau khi Thomas Newcomen phát minh ra động cơ hơi nước có thể tham gia vào sản xuất than, vốn ban đầu được sử dụng để bơm nước ra khỏi các mỏ than.

Vị trí địa lý thuận lợi cho vận chuyển và buôn bán

Lý do chính thứ ba cho sự công nghiệp hóa của Anh là địa lý cơ bản của đất nước. Một khía cạnh quan trọng của công nghiệp hóa sớm được thành lập là khả năng vận chuyển hàng hóa và tài nguyên dễ dàng trên cả nước và giao thông với nhiều nước khác. Ví dụ, hàng hóa được sản xuất trực tiếp trong các nhà máy cần được vận chuyển đi nhanh chóng với giá rẻ ra thị trường để có thể bán được và thu về nhiều lợi nhuận. Đồng thời, chủ sở hữu nhà máy cần phải vận chuyển nguyên liệu đến nhà máy của họ để có thể biến thành hàng tiêu dùng thuận lợi và dễ dàng nhất. Vào thời điểm đó, vương quốc Anh có những con sông “thích hợp” để vận chuyển hàng hóa bằng đường thủy và tài nguyên dễ dàng.

Bài Hay  NỘI DUNG ÔN TẬP MÔN CNXHKH HỌC KỲ II NĂM HỌC 2020

Tại sao cách mạng công nghiệp lại diễn ra đầu tiên ở Anh

Những cải tiến trong ngành công nghiệp đóng tàu và giới thiệu tàu hơi nước càng làm tăng thêm sức mạnh cho sự thống trị của vương quốc Anh trong lĩnh vực công nghiệp này. Cũng như, cuộc cách mạng công nghiệp thuận lợi hơn được bắt đầu ở trong nước, một số doanh nhân, xây dựng hệ thống kênh đào thuận lợi giúp mở rộng khả năng vận chuyển giao thương hàng hóa của vương quốc Anh.

Như vậy, vị trí địa lý của đất nước cho phép công nghiệp hóa phát triển vượt bậc và nhanh chóng vì nó làm cho việc vận chuyển hàng hóa trở nên dễ dàng thuận tiện cho các chủ nhà máy.

Chính trị ổn định bền vững

Lý do chính khiến Anh là quốc gia đầu tiên bùng nổ mạnh mẽ công nghiệp hóa là bầu không khí chính trị thời bấy giờ rất ổn định. Vào năm 1700, vương quốc Anh có một chính phủ điều hành ổn định sau khi trải qua cuộc nội chiến và cách mạng trong những thập kỷ trước đó. Ngược lại, Pháp trải qua cuộc cách mạng của riêng mình vào năm 1780 và 1790 ( Cách mạng Pháp ), làm cho nó không thể quan tâm đến công nghiệp hóa và thay vào đó tập trung toàn lực vào cuộc xung đột nội bộ của chính mình.

Bài Hay  Đọc thông tin và quan sát Bảng 2, Hình 3, trình bày tiền đề chính trị của Cách mạng tư sản Anh, Chiến tranh giành độc lập của 13 thuộc địa Anh ở Bắc Mỹ và Cách mạng tư sản Pháp.

Tại sao cách mạng công nghiệp lại diễn ra đầu tiên ở Anh

Đồng thời, chính phủ vương quốc Anh cũng cởi mở hòa đồng với những ý tưởng của chủ nghĩa tư bản. Điều đó là cần thiết cho công nghiệp xảy ra thuận lợi nhất. Ví dụ, chính phủ vương quốc Anh đã thúc đẩy các chính sách thương mại hóa tự do với các nước láng giềng tạo điều kiện thuận lợi giúp tạo ra thị trường cho hàng hóa sản xuất của vương quốc Anh. Thúc đẩy tài sản tư nhân của nước Anh, và cho phép chủ sở hữu đất đai giàu mở rộng trang trại điền nông của họ nhiều hơn. Điều này sau đó dẫn đến sự dịch chuyển hàng hóa nhiều hàng của nông dân nhỏ lẻ thuận lợi đến các thị trấn và thành phố để tìm kiếm việc làm và buôn bán.

Kết luận

Bài viết đã chia sẻ Tại sao cách mạng công nghiệp lại diễn ra đầu tiên ở Anh. Tổng kết lại, các nhà sử học đã chứng minh những lý do chính cho sự phát triển công nghiệp hóa ở vương quốc Anh nổ ra thuận lợi nhất. Và tại sao nó là một nơi lý tưởng cho sự khởi đầu thuận lợi của cuộc Cách mạng Công nghiệp. Tất cả đều kết hợp hoàn hảo để cho phép vương quốc Anh có những điều kiện cần thiết thuận lợi khiến công nghiệp hóa phát triển mạnh mẽ.

Bạn đang xem bài viết: Tại sao cách mạng công nghiệp lại diễn ra đầu tiên ở Anh?. Thông tin do Elive chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Leave a Comment