Cách làm chuối sấy khô giòn, ngon “khó cưỡng lại”

Chuối Sấy dẻo với Nồi Chiên Không Dầu
Chuối Sấy dẻo với Nồi Chiên Không Dầu

Bài viết này của SASAKI với cách làm chuối sấy khô ngay tại nhà bằng các loại máy vô cùng tiện dụng mà vẫn đảm bảo trọn hương tròn vị. Hãy cùng khám phá để biết đâu là phương pháp sấy chuối khô phù hợp nhất với nhu cầu của bạn!

Mục Lục

  • 1 Cách làm chuối sấy khô tại nhà
  • 2 Cách làm chuối sấy khô bằng máy sấy lạnh công nghiệp
  • 3 Mẹo hay để chuẩn bị và bảo quản chuối sấy khô đơn giản
  • 4 Ưu điểm của cách làm chuối sấy khô bằng máy sấy lạnh
  • 5 Các dòng máy sấy lạnh làm chuối sấy khô tốt nhất

Cách làm chuối sấy khô tại nhà

Hiện nay có nhiều cách sấy chuối khô tại nhà mà vẫn mang lại thành phẩm thơm ngon. Dưới đây sẽ là 2 cách phổ biến và dễ làm nhất.

Sử dụng nồi chiên không dầu chuối sấy khô

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm chuối sấy khô

  • Chuối chín: 1 nải

Chuối để sấy khô cần phải là chuối chín tới (không chọn quả quá xanh hoặc quá chín). Chuối đạt yêu cầu là những quả chín vàng đều, vỏ không bị thâm, khi sờ còn rắn tay và không bị nẫu.

  • Chanh tươi: 1 quả

Dùng để quét lên bề mặt chuối, giúp chuối được se lại và có mùi vị thơm hơn.

  • Vani: 1 ống

Giúp chuối dậy mùi thơm hấp dẫn.

Cách sơ chế nguyên liệu

  • Bóc vỏ chuối và để vào một chiếc đĩa khô, sạch.
  • Cắt chuối đã bóc vỏ thành những lát vừa phải. Tùy vào mục đích sản xuất mà chuối có thể được để nguyên quả hoặc cắt làm đôi, hay cắt khoanh tròn, cắt hình vát,…
  • Vắt chanh lấy nước cốt và bỏ hạt. Sau đó, pha hỗn hợp nước cốt chanh với khoảng 0.5 lít nước lọc và cho chuối vào ngâm để chuối sạch, bớt nhựa và không bị chát. Ngâm khoảng 15 – 20 phút thì vớt chuối ra và để ráo.

Quy trình sản xuất chuối sấy khô

  • Bước 1

Xếp chuối đã sơ chế vào nồi chiên không dầu và quét đều lớp vani lên bề mặt chuối

  • Bước 2

Sấy chuối trong khoảng 10 phút với nhiệt độ tầm 150 độ C. Dùng kẹp thực phẩm lật mặt các miếng chuối lại và tiếp tục quét vani với mặt trước như bước 1.

  • Bước 3

Tùy vào màu sắc của mặt chuối mà bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ và thời gian nướng tiếp theo cho phù hợp. Nếu lần sấy trước, chuối đã khô tương đối nhiều thì nên giảm thời gian nướng xuống. Nếu thấy chuối vẫn còn ướt thì nên tăng thời gian nướng lên.

  • Bước 4:

Sau khi chuối đã được sấy khô và đạt màu sắc như bạn mong muốn thì có thể lấy chuối ra và thưởng thức.

Bài Hay  4 cách làm chuối sấy dẻo mềm mại, nhiều mật ngon ngọt cực đơn giản

Thành phẩm

Chuối sau khi được sấy khô và chín là chuối có màu vàng nâu, tươi mà không bị cháy và có mùi thơm rất đặc trưng. Miếng chuối khô giòn nhưng vẫn đảm bảo được độ dẻo.

Làm chuối sấy khô bằng lò vi sóng

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm chuối sấy khô

Đối với cách làm chuối sấy khô bằng lò vi sóng thì bước chuẩn bị nguyên liệu cũng tương tự như khi chế biến bằng nồi chiên không dầu đã hướng dẫn ở trên.

Quy trình làm chuối sấy

  • Bước 1

Dùng 1 lớp giấy bạc để lót vào khay, sau đó xếp từng lát chuối đã qua sơ chế cho vào lò vi sóng và quay trong khoảng thời gian từ 20 – 30 phút.

  • Bước 2

Khi chuối chuyển sang màu vàng nâu, bạn hãy lấy khay ra, lật mặt chuối lại và quay tiếp cho đến khi chuối khô, dẻo.

  • Bước 3

Sau khi chuối đã được sấy khô, hãy lấy khay nướng ra ngoài và để nguội. Sau đó cho chuối vào túi có khóa kéo hoặc túi hút chân không và bảo quản trong tủ lạnh.

Thành phẩm

Sau khi được sấy khô và chín thì chuối có màu vàng hơi nâu với mùi thơm nồng rất đặc trưng. Miếng chuối sấy khô giòn.

Xem thêm: Cách làm chuối sấy khô bằng nồi chiên không dầu

Cách làm chuối sấy khô bằng máy sấy lạnh công nghiệp

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm chuối sấy khô

Đối với cách làm chuối sấy khô bằng máy sấy lạnh công nghiệp thì bước chuẩn bị nguyên liệu cũng tương tự như khi chế biến bằng lò vi sóng đã hướng dẫn ở trên.

Sau khi xếp kín các khay, bạn đóng cửa máy sấy lại và tiến hành cài đặt nhiệt độ cũng như thời gian sấy phù hợp. Nhiệt độ lý tưởng nhất để sấy chuối đó là 65 độ C, độ ẩm phù hợp nhất là từ 15 đến 20%, thời gian sấy thông thường là từ 8 đến 10 tiếng. Tuy nhiên các thông số này có thể thay đổi tùy theo lượng chuối cần sấy.

Quy trình làm chuối sấy

  • Bước 1

Quét lên bề mặt khay lưới sấy 1 lớp dầu để trong quá trình sấy các lát chuối không dính vào khay.

  • Bước 2

Xếp các lát chuối đã qua sơ chế lên các khay sấy và không nên xếp các lát chuối chồng lên nhau.

  • Bước 3

Đóng cửa máy sấy, cài đặt nhiệt độ 65 độC và độ ẩm 15-20%. Thời gian sấy 8-10h. (thời gian có thể thay đổi tùy theo số lượng chuối cần sấy)

  • Bước 4:

Lấy chuối sấy ra ngoài, đợi chuối nguội và đóng gói vào túi để bảo quản.

Thành phẩm

Chuối sau khi được sấy khô chín trông rất hấp dẫn với màu vàng bánh mật, tươi và có mùi thơm lừng rất đặc trưng. Miếng chuối sấy khô giòn rụm mà vẫn dẻo dai và thơm ngon.

Bài Hay  Cách làm chuối sấy dẻo bằng nồi chiên không dầu đơn giản tại nhà

Xem thêm:

Mẹo hay để chuẩn bị và bảo quản chuối sấy khô đơn giản

  • Sau khi sấy, nên bảo quản chuối trong túi zip khóa ẩm hoặc hút chân không và bảo quản nơi có độ ẩm thấp sẽ giúp tăng thời gian bảo quản
  • Nếu lượng chuối sấy nhiều, chưa dùng hết trong thời gian ngắn, bạn nên bảo quản trong kho mát, kho lạnh sẽ giúp bảo toàn chất lượng sản phẩm lâu hơn.
  • Với những nhu cầu về lượng chuối sấy lớn, việc sử dụng máy sấy có tích hợp đèn UV giúp loại bỏ những yếu tố gây ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm sau sấy. Điển hình như ẩm mốc, vi khuẩn gây hại… Đảm bảo chất lượng thành phẩm sau sấy và an toàn vệ sinh thực phẩm.

Ưu tiên chọn sản phẩm máy sấy lạnh đa chức năng giúp sấy và bảo quản thuận tiện hơn. Hiện nay, trên thị trường có dòng máy sấy lạnh SASAKI sự kết hợp 3 công nghệ sấy lạnh ở dải nhiệt độ thấp, sấy bơm nhiệt và kho lạnh. Theo đó, chỉ cần đầu tư 1 loại máy có thể vừa sử dụng như 1 chiếc máy sấy, vừa có thể dùng làm kho trữ mát để bảo quản sản phẩm sau sấy.

Ưu điểm của cách làm chuối sấy khô bằng máy sấy lạnh

Chế biến chuối sấy khô có thể sử dụng công nghệ chiên chân không. Bên cạnh những ưu điểm thì công nghệ này có nhược điểm khó tránh khỏi đó là việc sử dụng dầu để chiên. Mặc dù áp dụng tách dầu ly tâm nhưng vẫn chứa một lượng dầu nhất định.

  • Đảm bảo về số lượng và chất lượng sản phẩm

Máy sấy lạnh SASAKI hiện đang là xu hướng lựa chọn bởi giải quyết hoàn hảo nhu cầu về chất lượng, số lượng và sự an toàn. Thiết bị có thể sấy lạnh, sấy nhiệt và sấy bơm nhiệt nên có thể đa dạng hóa sản phẩm. Với công nghệ này, chuối sấy khô đầu ra đảm bảo màu sắc và hương vị tự nhiên.

  • Giữ nguyên màu – nguyên mùi – nguyên vị

Máy sấy lạnh SASAKI được thiết kế với hệ thống điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm và thời gian phù hợp, thông minh. Giúp bạn kiểm soát được nhiệt bên trong hoặc nhiệt theo giai đoạn trong tủ sấy để cho ra thành phẩm chuối đúng như ý muốn: nguyên màu – nguyên mùi – nguyên vị.

  • Tối ưu chi phí và nhân công

Không khí sau khi đi qua dàn lạnh sẽ được thổi ngược lại buồng sấy với hệ thống tái tạo năng lượng tuần hoàn. Nhờ đó có thể tiết kiệm đến 70% điện năng so với các máy sấy công nghiệp truyền thống. Hệ thống điều khiển thông minh có thể tự động kiểm soát toàn bộ hoạt động quá trình sấy. Giúp giảm tối đa chi phí nhân công và chỉ cần 1 người nhân công là đã có thể điều khiển máy dễ dàng.

  • Tối ưu thời gian và năng lượng
Bài Hay  Hướng dẫn cách làm chuối sấy dẻo bằng nồi chiên không dầu

Nhờ chức năng rút ẩm từ bên trong mà máy rút ngắn đến 50% thời gian sấy. Và giúp tiết kiệm năng lượng tối ưu hơn hẳn so với các phương pháp sấy nhiệt hay bơm nhiệt thông thường.

Hoạt động dựa trên nguyên tắc ngưng tụ và tách nước kép trong buồng sấy. Từ đó giúp độ ẩm của chuối đạt độ ẩm tối ưu dưới 5%. Nhờ vậy, thời giúp thời gian bảo quản của chuối sấy khô được kéo dài hơn đáng kể. Đồng thời góp phần nâng cao giá trị và cả giá trị kinh tế của chuối sấy dẻo.

Các dòng máy sấy lạnh làm chuối sấy khô tốt nhất

Các dòng máy sấy lạnh SASAKI được thiết kế phù hợp với tất cả các mô hình sản xuất của doanh nghiệp. Hiện nay, máy sấy chuối được chia thành 2 dòng chính gồm: dòng dưới 500kg và trên 500kg. Tùy vào năng suất và số khay sử dụng mà bạn có thể lựa chọn dòng máy phù hợp cho cách làm chuối sấy khô của doanh nghiệp mình.

Dòng máy sấy chuối <500kg

Dòng máy này gồm các loại máy 16 khay, 18 khay và 108 khay.

Máy sấy lạnh chuối HPTSASAKI010 – 100kg/lượt sấy

Hương vị và giá trị dinh dưỡng được giữ nguyên nhờ chu trình khép kín mà máy sử dụng. Máy phù hợp với kinh doanh hộ gia đình và quy mô nhỏ.

Máy phù hợp với những hộ gia đình, trang trại hay những đơn vị chế biến có quy mô vừa và lớn.

Máy Sấy Lạnh chuối HPTSASAKI0805 – 500kg/lượt sấy

Sản phẩm là sự ưu việt trong ngành sấy khô thực phẩm số lượng lớn khi mang lại hiệu quả sấy nhanh và chất lượng cao.

Dòng máy sấy chuối công nghiệp >500kg

Loại này bao gồm các loại máy 144 khay, 252 khay và 432 khay.

Máy Sấy Lạnh chuối HPTSASAKI0810 – 1000kg/lượt sấy

Giúp doanh nghiệp, cơ sở sản xuất tiết kiệm chi phí sấy với khối lượng sấy lớn.

Máy Sấy Lạnh HPTSASAKI0815 – 1500kg/lượt sấy

Phù hợp để phục vụ cho công nghiệp sấy với khối lượng lớn.

Máy Sấy Lạnh HPTSASAKI0825 – 2500kg/lượt sấy

Máy phù hợp với các loại nông thủy sản số lượng lớn.

Lựa chọn máy sấy chuối để tạo nên thành phẩm có độ thơm ngon và hấp dẫn không đơn giản. Đặc biệt là khi thị trường hiện tại có quá nhiều sản phẩm máy sấy chuối với nhiều loại công nghệ khác nhau. Một thiết bị máy sấy chuối phù hợp sẽ giúp doanh nghiệp suôn sẻ và thuận lợi hơn trong cách làm chuối sấy khô. Để được tư vấn và báo giá chi tiết nhất về máy sấy chuối, ngay bây giờ bạn có thể liên hệ với SASAKI qua hotline 0968.723.079.

Bạn đang xem bài viết: Cách làm chuối sấy khô giòn, ngon “khó cưỡng lại”. Thông tin do Elive chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Leave a Comment