Mã QR Code Căn cước công dân chứa thông tin gì? Quét thế nào?

Cách đọc thông tin thẻ Căn Cước công dân bằng NFC qua VNeID trên IP13 ProMax va Samsung S21 Ultra
Cách đọc thông tin thẻ Căn Cước công dân bằng NFC qua VNeID trên IP13 ProMax va Samsung S21 Ultra

Căn cước công dân có gắn chip là loại thẻ được gắn thêm một mã QR nằm ở góc trên mặt trước của thẻ và con chip ở mặt sau thẻ giúp tích hợp thêm các thông tin cá nhân. Vậy cách quét mã QR Code thực hiện thế nào?

Chào bạn, HieuLuat xin thông tin về vấn đề của bạn như sau:

1. Cách quét mã QR Code Căn cước công dân

Thông qua việc quét mã QR Code Căn cước công dân bạn sẽ xem được các thông tin cá nhân trên thẻ CCCD gắn chip.

1.1. Cách quét mã QR Code Căn cước công dân cho điện thoại Android

Với điện thoại Android, cần cài đặt ứng dụng có chức năng quét mã QR như Zalo, Google len ống kính…

Với ứng dụng Zalo bạn vào phần mã QR ở góc phải phía trên màn hình điện thoại để tiến hành quét mã. Với ứng dụng Google len cần thao tác mở ứng dụng lên, hướng camera vào mã QR trên thẻ CCCD gắn chip và quét.

Bài Hay  CÁCH QUÉT MÃ QR CODE THẺ CĂN CƯỚC CÔNG DÂN (CCCD) HIỆU QUẢ

Sau khi quét thành công, điện thoại sẽ hiển thị thông tin cá nhân của chủ thẻ CCCD gắn chip như hình bên dưới. Dựa trên những thông tin hiển thị này để có thể thực hiện những thủ tục hành chính hoặc các giao dịch liên quan.

Những thông tin hiển thị khi quét mã QR Code Căn cước công dân lần lượt gồm:

Dãy 12 số đầu tiên là số Căn cước công dân (hoặc số CMT 12 số cũng là mã số định danh cá nhân của công dân) – Dãy 9 số tiếp theo là số CMT cũ (nếu có) – Tiếp theo là Họ và tên chủ thẻ – Ngày tháng năm sinh – giới tính – Địa chỉ thường trú – cuối cùng là ngày cấp thẻ CCCD gắn chip.

1.2. Cách quét mã QR Code Căn cước công dân cho điện thoại IOS

Không giống với Androi, với điện thoại IOS đã tích hợp tính năng quét mã QR trên camrema mà không cần tải thêm bất cứ ứng dụng khác.

Mở Cài đặt, sau đó chọn mục Camera. Tiếp đó, gạt công tắc để kích hoạt tính năng Quét mã QR. Tiếp theo, mở Máy ảnh/Camera của điện thoại lên, đồng thời di chuyển khung chụp ảnh sao cho mã QR lọt vào trong khung.

Bài Hay  TRA CỨU THÔNG TIN CĂN CƯỚC CÔNG DÂN (CCCD) MỚI BẰNG QR CODE

Các thông tin tích hợp trên mã QR cod Căn cước công dân sẽ hiện ra tương tự như trên điện thoại Androi.

2. Mã QR Code Căn cước công dân có tác dụng gì?

– Mã QR được in ở mặt trước, phía góc phải trên cùng của thẻ CCCD gắn chíp, lưu thông tin về số CMND 9 số của công dân, mã hóa toàn bộ các thông tin của người dân như: Họ tên, năm sinh, quê quán, địa chỉ…

– Với mã QR , cá nhân, tổ chức nào cũng có thể quét được các thông tin như số chứng minh thư cũ, họ tên của người được cấp thông qua việc sử dụng điện thoại thông minh. Do vậy, công dân cũ khi thực hiện những thủ tục hành chính có liên quan không cần xin giấy xác nhận số chứng minh thư, đồng thời tránh được tình trạng giả mạo giấy tờ.

Có nghĩa là trong quá trình giải quyết các thủ tục hành chính hay các giao dịch dân sự, các cơ quan có thẩm quyền có thể quét mã QR để kiểm tra thông tin nhân thân, số chứng minh nhân dân cũ của công dân để làm căn cứ giải quyết.

Bài Hay  Cách quét mã vạch QR trên thẻ căn cước công dân gắn chip online

3. Chip điện tử trên thẻ CCCD gắn chíp dùng để làm gì?

Chip điện tử trên Căn cước công dân mã hóa các dữ liệu cá nhân (sinh trắc học) cơ bản của công dân (họ tên, quê quán…) và vân tay, võng mạc, hình ảnh, đặc điểm nhận dạng.

Hiện nay, bên cạnh tài khoản định danh điện tử thì CCCD gắn chip cũng tích hợp các giấy tờ như thẻ bảo hiểm y tế, giấy đăng ký xe ô tô; giấy phép lái xe, thẻ ngân hàng… tạo thuận lợi cho người dân trong việc thực hiện các giao dịch, thủ tục hành chính.

Ngoài ra con chip điện tử trên Căn cước công dân cũng được tích hợp thông tin về người phụ thuộc đi cùng với người có thẻ CCCD như con chưa đủ 14 tuổi, người mất năng lực hành vi dân sự…
Trên đây là giải đáp về mã QR Code Căn cước công dân. Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ 19006199 để được hỗ trợ

Bạn đang xem bài viết: Mã QR Code Căn cước công dân chứa thông tin gì? Quét thế nào?. Thông tin do Elive chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Leave a Comment