2 cách làm khổ qua (mướp đắng) xào trứng giòn ngon, không đắng

Mướp đắng xào trứng dễ làm, thơm ngon lại tốt cho sức khỏe. Cùng học cách làm khổ qua xào trứng trong bài viết dưới đây nhé.

Khổ qua hay còn được gọi là mướp đắng. Loại quả này được chế biến theo nhiều cách khác nhau trong đó phải nhắc tới khổ qua xào trứng. Cách làm khổ qua xào trứng không khó, bạn hãy cùng với Bếp Eva tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Mẹo chọn khổ qua ngon

Xem vỏ

– Những quả khổ qua ngon vỏ sẽ có nhiều đường vân, những vết sần trên vỏ rất rõ.

– Nếu đường vân rộng, ít sần nhỏ thì thịt dày, ít đắng.

– Nếu vỏ nhiều vết sần, đường vân nhỏ thì thịt sẽ mỏng, đăng gắt hơn.

Đầu quả mướp đắng

– Quả có đầu nhỏ, nhọn, mảnh rất đắng, thích hợp với nấu canh.

– Những quả đầu to sẽ ít đắng hơn, hợp với món mướp xào hoặc ăn sống.

Những quả khổ qua ngon đầu sẽ tròn, đường vân rộng.

Màu sắc

– Mướp đắng có màu xanh đậm sẽ đắng gắt.

– Mướp đắng có màu vàng hoặc đỏ nhạt là quả già, thịt không được dày và giòn.

– Quả mướp đắng có vỏ màu xanh nhạt sẽ ít đắng, dễ ăn, thịt giòn, ngon và giàu dinh dưỡng.

Kích thước

Nên chọn mua mướp đắng có kích thước vừa đủ, cầm lên có cảm giác chắc tay. Tránh mua những quả quá to hoặc quá nhỏ sẽ không ngon.

Hướng dẫn khử vị đắng của khổ qua

Để khử đi vị đắng của khổ qua, bạn có thể tham khảo một số cách làm sau:

– Cạo sạch màng trắng ở bên trong quả. Để không mất quá nhiều thời gian, bạn có thể dùng thìa để cạo đi.

Bài Hay  Khổ qua (mướp đắng) tại tpHCM. Cách làm khổ qua không bị đắng khi nấu

– Khi đã làm sạch khổ qua rồi, bạn có thể trộn quả này với muối trong thời gian 20 phút sau đó rửa sạch lại với nước.

Cạo bỏ lớp màng trắng hoặc ngâm với muối sẽ giúp giảm bớt vị đắng

– Ướp lạnh cũng là cách hay để khử vị đắng của khổ qua. Có 2 cách để bạn lựa chọn là thái nhỏ khổ qua sau đó bọc kín lại rồi để vào ngăn đá. Hoặc ngâm khổ qua trong bát nước đá. Bằng cách ướp lạnh, khổ qua sẽ giòn, ngon và không còn đắng gắt nữa.

– Chần sơ với nước đun sôi khoảng từ 2 – 3 phút. Nhớ cho thêm vài hạt muối và dầu ăn vào nồi nước để khổ qua vừa hết đắng lại có màu xanh đẹp mắt.

1. Cách làm khổ qua xào trứng

Nguyên liệu cần có

– Khổ qua: 3 quả

– Trứng gà ta: 2 quả

– Hành lá

– Hành khô

– Dầu ăn, hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu

Nguyên liệu làm khổ qua xào trứng

Chi tiết cách làm khổ qua xào trứng

Bước 1: Sơ chế khổ qua

– Khổ qua mua về đem rửa sạch, loại bỏ phần hạt rồi đem thái thành từng lát vừa ăn.

– Cho khổ qua đã thái vào bát nước đá và để chừng 20 phút.

– Phần hành lá rửa sạch xắt khúc. Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ.

Khổ qua thái lát, ngâm nước đá

Bước 2: Đánh trứng gà

– Trứng gà ta đập ra bát tô rồi thêm vào đây 1 chút bột nêm cho đậm đà.

– Dùng que đánh trứng hoặc đũa đánh đều cho trứng tơi bông.

Đánh tơi trứng gà

Bước 3: Cách làm khổ qua xào trứng

– Bắc chảo lên bếp rồi thêm 1 thìa dầu ăn, đun nóng.

– Cho hành tím vào chảo phi thật thơm rồi trút phần khổ qua đã sơ chế ở bước 1 vào.

– Nêm vào đây 1 chút hạt nêm, 1 thìa nước mắm. Đảo đều tay cho khổ qua chín, ngấm gia vị.

Xào chín khổ qua rồi cho trứng vào

– Trút trứng đã đánh tơi ở bước 1 vào. Đảo đều cho trứng bọc quanh khổ qua chín vàng.

– Rắc hành lá vào và tắt bếp.

Hoàn thành

Cách làm khổ qua xào trứng này vô cùng đơn giản lại cho ra thành phẩm vô cùng đẹp mắt. Phần khổ qua xanh mướt, chín tới nên vẫn giữ được độ giòn ngon.

Món trứng xào khổ qua vừa thơm ngon lại đẹp mắt

Bài Hay  Cách làm khổ qua xào thịt bò ngon ngọt ít đắng đổi vị cho bữa cơm

Trứng gà béo ngậy, thơm ngon kết hợp với khổ qua ăn rất hao cơm. Mâm cơm ngày hè mà có món mướp đắng xào trứng này thì quá tuyệt. Món khổ qua xào nên ăn khi còn nóng. Tránh ăn lúc nguội vì trứng sẽ bị tanh và khổ qua cũng mất đi độ giòn vốn có.

2. Cách làm khổ qua xào trứng cà rốt

Nguyên liệu

– Khổ qua: 2 quả

– Trứng gà ta: 2 quả

– Cà rốt: 1 củ

– Gia vị: Nước mắm, hạt tiêu, bột canh, dầu ăn

Ngoài khổ qua và trứng gà thì có thêm cà rốt

Cách làm khổ qua xào trứng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ rồi đem thái miếng vừa ăn. Để món khổ qua xào trông đẹp mắt hơn, bạn có thể tỉa cà rốt thành hình bông hoa.

– Mướp đắng đem bổ làm đôi rồi tách bỏ toàn bộ phần hạt ở bên trong. Nếu bạn không ăn được đắng thì nhớ cạo sạch lớp màng trắng nhé.

– Đập trứng gà ra bát rồi nêm vào đây 1 chút bột canh. Dùng đũa đánh đều cho trứng bông, tơi.

Cà rốt, khổ qua thái miếng vừa ăn

Bước 2: Chần khổ qua

– Bắc nồi nước lên bếp rồi thêm vào đây 1 thìa dầu ăn, 1 chút muối.

– Trút mướp đắng vào chần sơ khoảng 1 – 2 phút cho mướp hết vị đắng thì vớt ra. Nếu có thể, bạn hãy vớt mướp đắng ra bát nước lạnh như thế sẽ giữ được vị giòn ngon.

Bước 3: Xào khổ qua với trứng

– Bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa dầu ăn vào đun nóng.

– Trút toàn bộ cà rốt, mướp đắng đã sơ chế ở bước 1 để xào chung.

– Đảo đều trong khoảng 3 phút cho khổ qua và cà rốt chín sơ thì trút trứng đã đánh tơi vào.

Xào trứng với khổ qua như bình thường

– Tiếp tục đảo thật đều tay để các nguyên liệu quyện vào với nhau.

– Nêm nếm thêm bột canh, mì chính cho vừa miệng.

Bước 4: Hoàn thiện

– Khi thấy chảo mướp đắng đã cạn hết nước thì nêm 1 chút nước mắm cho dậy mùi.

– Múc khổ qua xào ra đĩa và rắc chút hạt tiêu lên trên để tăng thêm hương vị.

Khổ qua xào trứng, cà rốt có màu sắc đẹp mắt

Thành phẩm

Cách làm khổ qua xào trứng cà rốt này cực kỳ thơm ngon và bổ dưỡng. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị giòn ngon, hơi đắng đặc trưng của khổ qua. Chút ngọt thơm từ cà rốt và béo ngậy, thơm mềm từ trứng gà ta.

Bài Hay  Mẹo khử vị đắng trong mướp đắng

Đặc biệt, món ăn có sự góp mặt của 3 màu sắc nổi bật là xanh, vàng, da cam nên cực kỳ bắt mắt.

Hướng dẫn cách nêm khổ qua xào trứng

Món khổ qua xào trứng không nên nêm nếm quá nhiều gia vị mà mất đi hương vị tự nhiên của nguyên liệu.

Kinh nghiệm từ các đầu bếp nổi tiếng, bạn chỉ cần nêm nước mắm, hạt nêm và một chút muối cùng bột ngọt là đủ để món ăn trở nên đậm đà rồi.

Đặc biệt, để tăng thêm hương vị, đừng quên rắc lên trên một chút hạt tiêu nhé, đây là cách làm khổ qua xào trứng ngon chuẩn vị được rất nhiều người áp dụng đấy.

Tránh nêm quá nhiều gia vị vào món ăn

Khổ qua xào trứng bao nhiêu calo?

Với 1 đĩa khổ qua xào trứng làm từ 3 quả mướp đắng và 2 quả trứng gà sẽ cung cấp cơ thể bạn từ 170 – 180 calo. Theo đánh giá của các chuyên gia dinh dưỡng, đây là món ăn rất tốt cho sức khỏe mà hàm lượng dưỡng chất lại thấp vì thế bạn có thể ăn thoải mái mà không lo bị béo.

Ăn khổ qua xào trứng có tốt không?

Nghiên cứu đã chỉ ra, trong khổ qua xào trứng có chứa rất nhiều vitamin cùng dưỡng chất thiết yếu tốt cho sức khỏe. Trong đó phải kể đến như vitamin A, B12, C, sắt, chất xơ…

Món khổ qua xào trứng rất giàu dinh dưỡng

Các dưỡng chất có trong trứng và khổ qua kết hợp với nhau tạo nên một món ăn cực kỳ bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe. Đặc biệt giúp giảm các cholesterol xấu, ngừa bệnh ung thư, thải độc, giảm lượng đường trong máu…

Tuy nhiên, có một số đối tượng vẫn cần lưu ý khi ăn là: Người bị bệnh dạ dày, phụ nữ có thai, bệnh nhân bị huyết áp thấp hoặc có tiền sử về gan thận.

Vừa rồi là cách làm khổ qua xào trứng cực ngon mà không mất quá nhiều thời gian. Trong số các món ngon làm từ khổ qua thì đây là công thức dễ làm lại tốt cho sức khỏe. Tham khảo thêm nhiều món ăn chế biến từ loại quả này tại Bếp Eva nhé.

Bạn đang xem bài viết: 2 cách làm khổ qua (mướp đắng) xào trứng giòn ngon, không đắng. Thông tin do Elive chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Leave a Comment